สวนลูกนนทรีทรงปลูก

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2506 เวลา 15.30 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพล ในรัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เสด็จแปรพระราชฐาน ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ทรงปลูกต้นนนทรี จำนวน 9 ต้น อันเป็นต้นไม้สัญลักษณ์ประจำมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ บริเวณสระน้ำ หน้าหอประชุมมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปัจจุบันต้นนนทรี จำนวน 9 ต้นเจริญเติบโตอย่างสวยงามจนถึงปัจจุบัน

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2550 รศ.ดร.วิโรจ อิ่มพิทักษ์ ในขณะนั้น ตำแหน่งที่ปรึกษาอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้มีดำริที่จะนำเมล็ดพันธุ์ต้นนนทรีทรงปลูกจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน จำนวน 9 ต้น มาปลูกยังมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จ.สกลนคร โดยมอบหมายให้หน่วยภูมิสถาปัตย์ งานอาคารสถานที่และยานพาหนะ นำเมล็ดต้นนนทรีทรงปลูก มาเพาะเมล็ด อนุบาลกล้าไม้ และนำไปปลูกบริเวณเนินริมอ่างสกลนคร ดังนี้ ต้นลูกนนทรีทรงปลูก เบอร์ที่ 1 – 9 เบอร์ละ 9 ต้น รวมทั้งสิ้น จำนวน 81 ต้น เรียกชื่อว่า สวนลูกนนทรีทรงปลูก พ.ศ. 2549